Báo Công Luận: Hà Nội: Công ty CP TM&DV Thể thao Quan Hoa ngang nhiên cho thuê đất trái phép? - tapgyms.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Công Luận: Hà Nội: Công ty CP TM&DV Thể thao Quan Hoa ngang nhiên cho thuê đất trái phép?

Share This

Mặc dù chỉ được UBND TP. Hà Nội cho thuê 12.901,9m2 đất tại số 20, ngõ 165 đường Cầu Giấy dưới hình thức sử dụng đất là 'Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm'. Tuy nhiên, Công ty CP TM & DV Thể thao Quan Hoa lại ngang nhiên xẻ thịt thửa đất cho nhiều đơn vị thuê lại kiếm lời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/ha-noi-cong-ty-cp-tmdv-the-thao-quan-hoa-ngang-nhien-cho-thue-dat-trai-phep-post69083.html

Theo hồ sơ chúng tôi nắm được, ngày 2/7/2013, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội có văn bản số 4072/QĐ-UBND: Quyết định về việc cho Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thể thao Quan Hoa (Công ty Thể thao Quan Hoa) tiếp tục thuê 12.901,9m2 tại số 20, ngõ 165 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy để sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Trong tổng số 12.901,9m2 đất có: 12.682,1m2 đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ được giới hạn bởi các mốc 1 đến 19, D, C, 36 đến 49 cho Công ty tiếp tục thuê để sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Mặt tiền khu đất tại số 20, ngõ 165 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời hạn sử dụng đất: 40 năm kể từ ngày 23/2/2000 (thời hạn hoạt động của Công ty theo Quyết định số 5794/QĐ-UB ngày 29/12/1999 của UBND TP). Hình thức sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

219,8m2 đất nằm trong chỉ giới đường đỏ được giới hạn bởi các mốc D, 20 đến 35, C không được xây dựng mới công trình khi Nhà nước thu hồi phải bàn giao lại theo quy định. Thời hạn thuê đất hàng năm. Hình thức sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Sau khi đã thanh lý Hợp đồng thuê đất số 95-245/ĐC-NĐ-HĐTĐ ngày 19/5/2000, Công ty Thể thao Quan Hoa do ông Nguyễn Thanh Long là người đại diện pháp luật – Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã tiếp tục ký hợp đồng thuê đất với UBND TP. Hà Nội.

Theo đó, ngày 25/10/2013, tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội (TN&MT), số 18 – Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội: Bên cho thuê đất là UBND TP. Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở TN&MT đại diện cùng bên thuê đất là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thể thao Quan Hoa đã ký Hợp đồng thuê đất số 499/HĐTĐ. Diện tích bên cho thuê đất cho bên thuê đất thuê là 12.901,9m2.

Hình thức sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Tại Điểm đ Khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây: Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế”.

Hợp đồng thuê đất giữa Công ty Thể thao Quan Hoa với UBND TP. Hà Nội, đại diện là Sở TN&MT.

Có thể thấy, diện tích mà Công ty Thể thao Quan Hoa thuê của UBND TP. Hà Nội không nằm trong diện đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Tuy nhiên, sau khi thuê được đất, Công ty Thể thao Quan Hoa đã “vẽ” ra dạng “Hợp đồng thuê lại mặt bằng” nhưng thực chất là cho thuê lại đất để cho các đơn vị khác thuê trái phép.

Cụ thể, ngày 12/2/2015, Công ty Thể thao Quan Hoa (bên A) đã ký hợp đồng số 06/HĐTMB/QUANHOA-THIENSON cho Công ty Cổ phần đầu tư và Du lịch Thiên Sơn (bên B, địa chỉ: số 2 Chương Dương Độ, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) do ông Vũ Hoài Anh – Chức vụ Tổng Giám đốc là người đại diện pháp luật thuê 3.084m2 đất.

Mục đích sử dụng diện tích thuê: Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh đúng mục đích; Bên thuê sẽ đầu tư xây dựng cải tạo nâng cấp trên cơ sở hiện trạng khu A1 thành Nhà khung thép tiền chế mái tôn 2-3 tầng trên diện tích đất 2.000m2. Diện tích còn lại: 1.084m2 bên thuê sẽ sử dụng làm khu vực công trình phụ trợ.

Thời hạn thuê theo hợp đồng trên là 15 năm, được tính bắt đầu kể từ ngày Bên A bàn giao diện tích thuê chính thức cho bên B theo biên bản bàn giao thực tế được ký kết giữa hai bên.

Tiếp đó, ngày 28/3/2015, Công ty Thể thao Quan Hoa lại tiếp tục ký Hợp đồng cho thuê mặt bằng số 06/MB/QH/2015 với Công ty TNHH Thể thao và Giải trí Quan Hoa (do bà Nguyễn Thùy Trang – Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng thành viên đại diện) thuê để kinh doanh câu lạc bộ bi-a, trò chơi điện tử và mục đích kinh doanh khác.

Diện tích thuê tại khu tầng hầm dưới sân tennis – số 20 ngõ 165 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, tổng diện tích: 1.772m2. Thời hạn thuê đất: từ ngày 1/7/2015 đến hết ngày 30/6/2023.

Ghi nhận của phóng viên tại địa chỉ số 20 ngõ 165 đường Cầu Giấy: diện tích 12.901,9m2 đã được chia nhỏ xây dựng các công trình, kinh doanh nhiều dịch vụ gồm: sân bóng tennis, phòng tập gym, siêu thị, khách sạn, kho hàng, quán game, nhà hàng…

Có thể thấy rằng, khi được UBND TP. Hà Nội cho thuê lại diện tích 12.901,9m2 để sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh, Công ty Thể thao Quan Hoa đã tiến hành xẻ thịt diện tích đất cho thuê trái phép, vi phạm hợp đồng thuê đất với TP. Hà Nội. Tuy nhiên, sự việc không được cơ quan chức năng như Sở TN&MT, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Quan Hoa phát hiện, báo cáo kịp thời để có biện pháp xử lý.

Để làm rõ hơn về sự việc trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thể thao Quan Hoa nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa có phản hồi.

Tiếp tục liên hệ làm việc với Sở TN&MT Hà Nội, chúng tôi được một cán bộ tên Ngọc – Chi Cục Quản lý đất đai Hà Nội (thuộc Sở TN&MT) cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, đơn vị đang làm văn bản báo cáo lãnh đạo Sở giao cho Thanh tra Sở để kiểm tra và sau đó sẽ trả lời cơ quan báo chí.

Phóng viên đặt câu hỏi: Hằng năm Sở TN&MT Hà Nội có thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm? Ông Ngọc cho rằng, phóng viên cứ liên hệ với Thanh tra Sở để làm việc.

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo làm rõ sự việc trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Tìm kiếm:✨

  • Đường Cầu Giấy, Công ty CP TM, Quan Hoa, Sở TN&MT, Cho thuê đất, Sở TN&MT Hà Nội, Nguyễn Trọng Lễ, Thuê đất, UBND phường Quan Hoa, Xẻ thịt, Ngang nhiên, Chỉ giới, Chương Dương Độ, Chương dương, Khu công nghệ cao, Nguyễn Thùy Trang, Khu chế xuất, Cụm công nghiệp, Khu kinh tế, Ủy ban nhân dân thành phố

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages