Báo PL&XH: Gương mặt xuất sắc của Đoàn học sinh dự thi Olympic Thiên văn học, Vật lý thiên văn - tapgyms.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo PL&XH: Gương mặt xuất sắc của Đoàn học sinh dự thi Olympic Thiên văn học, Vật lý thiên văn

Share This

Dù là 'em út' của đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn nhưng em Hồ Phi Dũng, SN 2002, lớp chuyên Lý 1 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc mang về cho đất nước tấm HCB. Dũng cho biết, sẽ cố gắng phấn đấu để năm sau sẽ đổi màu huy chương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Học bổng - Du học, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/guong-mat-xuat-sac-cua-doan-hoc-sinh-du-thi-olympic-thien-van-hoc-vat-ly-thien-van-127442.html

Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018 được tổ chức tại Trung Quốc, có sự tham gia của 214 học sinh đến từ 39 quốc gia và khu vực. Trong đó có nhiều quốc gia phát triển về Thiên văn học và Vật lý thiên văn như Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Canada… Các nước khu vực Đông Nam Á cũng góp mặt trong cuộc thi này là Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam. Các thí sinh dự thi phải trải qua 4 bài thi bằng tiếng Anh gồm: Bài thi thực hành, Bài thi lý thuyết, Bài thi xử lý số liệu và Bài thi đồng đội.

Đoàn Việt Nam có 4 em tham dự thì cả 4 em đều đạt huy chương. Cụ thể, em Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 Lý 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đoạt HCV. Em Lê Trần Đạo và em Nguyễn Tô Vĩnh Huy, cùng lớp với em Trần Xuân Tùng đoạt HCĐ. Em Hồ Phi Dũng, học sinh lớp 11 Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam giành HCB. Đây là lần thứ 3 kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế được tổ chức và là lần đầu đoàn Việt Nam tham gia nhưng chúng ta đã xuất sắc vươn lên vị trí thứ 10 trong số các nước và khu vực tham gia.

Em Hồ Phi Dũng (thứ 4 từ trái sang) đạt tấm HCB Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018. Ảnh tư liệu

Trong 4 thí sinh của đoàn Việt Nam tham gia kỳ thi này thì em Hồ Phi Dũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất. Dũng chia sẻ, từ bé em đã rất thích đọc sách bách khoa toàn thư, trong đó có những kiến thức về vũ trụ, sự hình thành của trái đất,… Dũng cũng thích xem phim tài liệu về thiên văn, thích nghiên cứu các chòm sao cũng như những thứ thuộc về bầu trời. Khi biết thông tin trường tuyển thí sinh tham gia Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018, Dũng mạnh dạn đăng ký tham gia ngay và trúng tuyển. Dũng cũng như 3 thí sinh trong đội hiểu rằng Thiên văn học và Vật lý thiên văn là ngành học chưa phát triển tại Việt Nam nhưng khi đã đam mê ngành học này, các em đều một lòng quyết tâm theo đuổi.

Là lần đầu đại diện Việt Nam dự thi nên các em đều chăm chỉ, nỗ lực học tập, nghiên cứu với mong muốn mang vinh quang về cho đất nước. Có nhiều đêm, 4 anh em thức trắng cả đêm để nghiên cứu về các vì sao. Thậm chí, họ còn phải vào Nha Trang để quan sát tại đài thiên văn để làm sao có những hình ảnh trực quan nhất, dễ hiểu nhất phục vụ cho kỳ thi quốc tế. Khi biết bản thân đạt tấm HCB danh giá, Dũng cảm thấy rất bất ngờ và hạnh phúc. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của Dũng, là động lực lớn để em càng thêm tin tưởng vào đam mê và sự lựa chọn của mình. Mẹ của Dũng cũng cho biết gia đình không bắt Dũng phải học các ngành học hot, hiện đang phát triển tại Việt Nam mà cho con tự quyết định dựa vào sở thích của mình. Biết Dũng đam mê khoa học từ nhỏ nên cả gia đình đều ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho Dũng học tập và nghiên cứu.

Ngoan ngoãn, học giỏi nhưng ít ai biết rằng Dũng còn có sở thích chơi game. Em thường chơi game vào cuối tuần hoặc khi rảnh rỗi. Dũng tâm sự, nhiều người nghĩ rằng game không tốt nhưng với em, đó lại là trò chơi giúp giải tỏa những căng thẳng trong học tập và cuộc sống. Game cũng tạo được những phản ứng nhanh cho trí não. Bên cạnh đó, Dũng còn rất thích tập gym, chơi đàn piano và tập võ.

Theo Dũng, học văn hóa, nghiên cứu thiên văn hay các hoạt động thể thao, văn nghệ như tập võ, tập gym, chơi đàn đều quan trọng như nhau bởi chúng đều làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên nhiều màu sắc, thú vị hơn. Đặc biệt, khi con người có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng thì hiệu quả học tập, làm việc cũng cao hơn. Vậy nên, dù bận rộn học tập, Dũng vẫn dành thời gian tập thể thao và chơi đàn. Trong mắt thầy cô, Dũng là học sinh rất thông minh và biết cách sắp xếp thời gian, công việc một cách khoa học. Chính ý thức tự lập, sự nghiêm túc, quyết tâm trong học tập và nghiên cứu đã giúp em gặt hái được tấm HCB trong kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế vừa qua.

Dự định của Dũng trong thời gian tới là vẫn tích cực học tập và nghiên cứu về Thiên văn học và Vật lý thiên văn để năm sau, khi học lớp 12, em sẽ đăng ký tham gia kỳ thi quốc tế này để đổi màu huy chương. Hy vọng với tài năng, ý chí quyết tâm sẽ giúp Dũng thực hiện được ước mơ của mình, mang về tấm HCV tiếp theo ở một lĩnh vực còn nhiều mới mẻ với Việt Nam.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Trần Xuân Tùng, Lý 1, Lê Trần Đạo, Nguyễn Tô Vĩnh Huy, Hồ Phi Dũng, Thiên văn học, Kỳ thi, Học sinh, Amsterdam, Huy chương vàng, Bài thi, Olympic Thiên văn học, Chuyên Hà Nội, Trường THPT, Dự thi, Trung Quốc, Thực hành, Đoàn học sinh Việt Nam, Đoàn Việt Nam, Của đoàn Việt Nam, Piano, Thiên thể, Đài thiên văn, Nguyệt thực, Cây đàn, Trí não, Bậc đại học, Phim truyện

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages