Báo Phụ Nữ VN: Hành trình trở về của những đứa trẻ bị 'tẩy não' trở thành 'sát thủ đánh bom nhí' - tapgyms.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Phụ Nữ VN: Hành trình trở về của những đứa trẻ bị 'tẩy não' trở thành 'sát thủ đánh bom nhí'

Share This

Ở thủ đô Kabul (Afghanistan) có một trung tâm giáo dưỡng đặc biệt dành cho những em nhỏ từng bị Taliban và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) 'tẩy não', huấn luyện để đánh bom liều chết. Các em được học, được đào tạo nghề để sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/xa-hoi/hanh-trinh-tro-ve-cua-nhung-dua-tre-bi-tay-nao-tro-thanh-sat-thu-danh-bom-nhi-post50822.html

Nỗi sợ hãi ám ảnh

Có mặt tại trung tâm giáo dưỡng là Ehsan, một trong số 27 thiếu niên từng được lực lượng Taliban và IS chiêu mộ, huấn luyện để chuyên thực hiện các vụ cài cắm các thiết bị nổ tự chế (IED). Một vài em, trong đó có Ehsan, từng bị giam giữ tại nhà tù Bagram nằm bên ngoài thủ đô Kabul, là nơi trước đây Mỹ quản lý. Những đứa trẻ khác ở cùng trung tâm sợ không muốn giao du với chúng. “Chúng nó được sử dụng vào mục đích chính trị và quá nguy hiểm”, một thiếu niên bị phạt tù vì tội giết người giải thích.

Việc sử dụng IED đã tăng cao tại Afghanistan trong năm ngoái, gây thương vong cho khoảng 3.043 người và hiện vẫn tiếp tục được các lực lượng cực đoan sử dụng. Những đứa trẻ như Ehsan được coi là “công cụ” đánh bom đặc biệt giá trị. Độ tuổi cũng như tầm vóc còn nhỏ khiến chúng dễ ngụy trang, trà trộn để cài cắm IED hơn. Tại trung tâm giáo dưỡng, ngoài những em được huấn luyện đặt bom, còn có những em từng được sử dụng trong nhiều vai trò quân sự khác của lực lượng Taliban.

Trung tâm giáo dưỡng thanh thiếu niên ở Kabul (Afghanistan)

Ehsan chào đời chỉ vài tuần sau khi chính quyền Mỹ điều những binh sĩ đầu tiên của họ tới Afghanistan. Trong những năm tháng đầu đời, ký ức của em vẹn nguyên những tháng ngày hạnh phúc, bình yên ngắn ngủi bên gia đình, người thân sau khi chế độ Taliban sụp đổ năm 2001. Là anh lớn trong một gia đình ngoan đạo gốc miền Đông Afghanistan, tuổi thơ đến trường của Ehsan bắt đầu tại ngôi trường được mở ra không lâu sau thời gian Mỹ chiếm đóng và cũng ở gần với nhóm tái thiết của Mỹ.

Năm 13 tuổi, một người bác tới gặp Ehsan và rủ em đi theo. “Em tin ông ấy vì ông ấy là bác em. Em không biết ông ấy làm việc cho Taliban... Ông ấy đưa em tới chỗ Taliban, rồi họ yêu cầu em gài bom trong thành phố vì là trẻ con, em sẽ không bị để ý. Khi em từ chối, họ đánh đập em nhiều lần. Em đã rất sợ”, cậu bé kể, khẳng định và rồi thề độc rằng em không phải một thành viên của Taliban.

Ehsan đã gài bom ám sát bên đường ngay trong quận của mình. Những quả bom ấy đã cướp đi sinh mạng của 6 người dân thường và làm bị thương 8 người khác. Sau vụ tấn công, em bị bắt. Trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù địa phương ngay tại quận, em đã gặp những người con của một trong những người đàn ông từng chết vì bom của em. “Các bạn tới gặp em trong tù, tất cả đều trạc tuổi em. Bọn em đã không nói chuyện nhưng đó là một khoảnh khắc rất đau đớn”, Ehsan kể lại.

Bị bắt cóc làm “quả bom sống”

Quả thật, nếu như trước kia, thủ phạm chính của các vụ tấn công thường là đàn ông thì sau này, trẻ em lại được sử dụng nhiều bởi sự xuất hiện của nhóm đối tượng này ít bị chú ý hơn. Trẻ em thường bị tổ chức Taliban bắt cóc ở khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan và đưa đến các trại huấn luyện.

Bữa ăn của các em

Trẻ em khi đi đánh bom, được quân Taliban đưa cho một tấm bùa có viết các câu kinh Koran và nói rằng, tấm bùa này sẽ bảo vệ các em khỏi vụ nổ. Người huấn luyện nói dối chúng rằng khi quả bom phát nổ, tất cả mọi người xung quanh sẽ chết nhưng người đeo lá bùa này sẽ sống sót.

Báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) cho biết, Taliban đã huấn luyện và sử dụng thanh, thiếu niên trong một loạt chiến dịch quân sự, đặc biệt trong việc cài đặt IED. Kể từ năm 2016, số trẻ em được chúng tuyển dụng cho việc này ngày càng tăng.

HRW cho biết, Taliban đã ép buộc nhiều đứa trẻ chỉ từ 7 tuổi thực hiện các cuộc tấn công tự sát. HRW cho rằng, bất kỳ hoạt động chính trị hoặc quân sự nào lôi kéo hay ép buộc trẻ em làm “quả bom sống” cũng đều mất nhân tính. Trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền Afghanistan đã bắt giữ khoảng 250 trẻ em bị đào tạo để trở thành kẻ đánh bom liều chết cho Taliban.

IS cũng thường tuyển trẻ em từ các gia đình nghèo và trại tị nạn, hoặc đơn giản là ép các em gia nhập vào hàng ngũ của các chiến binh liều chết bằng vũ lực. Sau đó, các chiến binh nhí này sẽ bị nhồi nhét các tư tưởng cực đoan trong các trại huấn luyện đặc biệt và thường cho xuất hiện trong các video tuyển quân của IS. Ở một vụ việc chấn động, chúng đã gắn bom lên người một đứa trẻ sơ sinh và ra lệnh một đứa trẻ khác cõng cậu bé.

Cải tạo để sớm hòa nhập cộng đồng

Ở Trung tâm giáo dưỡng có lớp học, thư viện, phòng tập gym, sân bóng chuyền, phòng máy tính và nhiều khóa dạy nghề khác. Mọi thứ tập trung vào việc cải tạo và phục hồi hơn là giam giữ. Những đứa trẻ tại trung tâm được đối xử như những nạn nhân hơn là tội phạm. Chúng được tham gia các lớp học thông thường để tiếp tục theo học chương trình phổ thông.

Lớp học mong các em phục thiện

Ngoài ra, các em còn được hỗ trợ đào tạo nghề và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và cả các buổi tư vấn tâm lý thường kỳ. Tuy nhiên, trung tâm chỉ đủ chỗ cho khoảng 200 em, vốn là một phần nhỏ so với số các em cần được giúp đỡ tương tự tại Afghanistan.

Nhiều cơ quan cấp bộ, trong đó có Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đang phối hợp chặt chẽ để cung cấp các dịch vụ liên quan cho trung tâm. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của các tổ chức quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Children in Crisis nhằm tạo ra một môi trường lành mạnh hơn. Tuy nhiên, những lực lượng nổi dậy vẫn đang xâm nhập mạnh vào các khu vực nông thôn và chúng vẫn đang sử dụng nhiều thủ đoạn để tiếp cận những đứa trẻ yếu thế, dễ tổn thương.

Trung tâm giáo dưỡng vị thành niên ở Kabul dành một nguồn lực đáng kể cho việc hỗ trợ những đứa trẻ từng bị “tẩy não” có cơ hội phục thiện, trong đó có nhiều hoạt động tư vấn không chỉ với các chuyên gia tâm lý mà cả với các lãnh đạo tôn giáo và các học giả. Phần quan trọng của công việc này là giúp các em nhận thức rõ và lánh xa tư tưởng Hồi giáo đã bị Taliban bóp méo. 5 trong số 7 bé trai tại trung tâm kể về những gì các em từng được huấn luyện khi còn ở các trại của Taliban.

Một cậu bé bị Taliban tẩy não đang dần nhận thức được những việc làm tội lỗi của nhóm phiến quân này

“Taliban thường bảo bọn em là họ đang tiến hành cuộc thánh chiến chống lại chính phủ và các lực lượng nước ngoài. Và chúng em cần phá hủy tất cả đường sá, công trình hạ tầng để khiến họ suy yếu”, em Ahmad 17 tuổi nói. “Em đã tin họ vì họ cho chúng em xem các băng video ghi lại cảnh người Mỹ tấn công các nhà thờ Hồi giáo và đốt kinh Quran”. Tuy nhiên, Ahmad cũng nói thêm là tới giờ, em đã nhận ra Taliban đã nói dối.

Quá trình bị Taliban và IS tẩy não của trẻ em rất phức tạp nên quá trình phục thiện cho các em cũng đòi hỏi một thời gian tương ứng như vậy. “Đứa trẻ nào cũng bướng bỉnh và chúng tôi phải làm việc với từng em, chậm rãi và kiên nhẫn”, ông Noori, bảo vệ ở Trung tâm giáo dưỡng, chia sẻ.

Nhu Thụy (Theo foreignpolicy.com, CAND)

Tìm kiếm:✨

  • Taliban, Afghanistan, Kabul, Tấn công, Phiến quân, IS, Bị thương, Thương vong, Cho biết, Binh sĩ, Chính phủ, Hồi giáo, Của Mỹ, Quân Taliban, Thủ đô Kabul, Đông Afghanistan, Của các, Vi-đê-ô, Phạm Chính, Nhu Thụy, Con chiên, Lá bùa, Thánh chiến, Bùa chú, Thầy bùa, Giáo dưỡng, Người tị nạn, Trại huấn luyện, Sinh mạng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages