Báo CAĐN: Vụ Mường Thanh xây trái phép 104 căn hộ chung cư: Vẫn bố trí thêm hộ dân vào ở - tapgyms.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAĐN: Vụ Mường Thanh xây trái phép 104 căn hộ chung cư: Vẫn bố trí thêm hộ dân vào ở

Share This

Vừa qua, Công an TP Đà Nẵng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, CAQ Ngũ Hành Sơn, Đội Quy tắc đô thị Q. Ngũ Hành Sơn do đồng chí Đại tá Trần Đình Chung - Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_198028_vu-muong-thanh-xay-trai-phep-104-can-ho-chung-cu-.aspx

Kiểm tra khắc phục kiến nghị an toàn PCCC và nhân khẩu tại Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Chưa khắc phục hết theo kiến nghị

Theo báo cáo, đối với yêu cầu xử lý các căn hộ có đầu báo cháy và đầu báo chữa cháy sprinkler bị che khuất, bị tháo gỡ hoặc thiếu thì BQL đã phối hợp với các hộ dân để kiểm tra thực tế, lập danh sách từng hộ để xử lý hoàn thiện theo đúng hồ sơ thiết kế. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra các đầu báo cháy nhiệt, khói thì phát hiện chỉ có các hộ ở phòng 244, 304, 448 đã khắc phục; các phòng số 448, 512 đầu báo cháy không nhận tín hiệu. Còn lại một số hộ chưa kiểm tra được do không có người ở nhà. Thực hiện kiến nghị việc cải tạo vị trí lắp đặt quạt điều áp tại phòng kỹ thuật thang máy, BQL báo cáo đã thực hiện việc mở rộng cửa lấy gió và nối ống gió đến miệng quạt, đảm bảo lưu lượng gió đáp ứng tối đa công suất. Qua kiểm tra cho thấy, các căn hộ và hành lang tầng 25, tầng 35, tầng 40 hoạt động bình thường, tín hiệu báo về trung tâm báo cháy ổn định, chính xác. Tuy nhiên, hệ thống thang máy, hệ thống tạo áp chưa được kết nối liên động với Trung tâm báo cháy. Đơn vị đã niêm yết sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn tại từng tầng đảm bảo nơi dễ thấy phục vụ công tác thoát nạn và thay thế các cơ cấu tự động đóng tất cả các cửa của lối cầu thang thoát nạn tại tầng hầm B1 nhưng thực tế kiểm tra thì cơ cấu tự đóng của cửa lối cầu thang bộ thoát nạn vẫn bị hỏng. Hệ thống cảnh báo âm thanh tại tòa nhà phục vụ công tác cảnh báo sớm khi có sự cố đã được lắp đặt và vận hành thử nhưng khi kiểm tra thì chỉ có tiếng Anh, chưa kèm phiên âm tiếng Việt.

Từ tầng 2 đến tầng 5, cơ sở chưa bố trí lại nguyên trạng ban đầu các hạng mục cải tạo theo hồ sơ hoàn công hạng mục PCCC đã được Cục Cảnh sát PCCC thẩm duyệt và nghiệm thu như ban đầu. Theo giải thích của BQL thì chủ đầu tư đã trình phương án chuyển đổi công năng cho Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng và UBND thành phố. Sau khi được duyệt phương án thì chủ đầu tư sẽ trình Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và CATP nghiệm thu về PCCC.

Vẫn bố trí thêm hộ dân vào sinh sống

Trước đây, trong khi các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đang triển khai các phương án cưỡng chế tháo dỡ thì chủ đầu tư đã bán và bố trí cho 49 hộ dân vào ở tại khu vực tầng 2 đến tầng 5, khu vực chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng của hạng mục khối nhà chung cư từ mục đích để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ và các khu sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ chung cư. Tại buổi kiểm tra ngày 30-10, chủ cơ sở khẳng định từ lúc nhận Quyết định số 840/QĐ ĐC-PCCC ngày 8-8-2018 về việc đình chỉ hoạt động từ tầng 2 đến tầng 5 tại chung cư thì chủ đầu tư không bố trí thêm hộ vào sinh sống. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã bố trí 58/104 hộ vào ở, như vậy đã phát sinh thêm 9 hộ so với thời điểm đình chỉ. Sau buổi kiểm tra, Đại tá Trần Đình Chung–Phó Giám đốc CATP đã yêu cầu BQL chung cư lập danh sách chính xác số hộ hiện tại đã lưu trú tại tầng 2 đến tầng 5 báo cáo cho CATP và các đơn vị có liên quan để kịp thời theo dõi và quản lý.

Trong cuộc họp giao ban về việc quản lý lưu trú, PCCC của Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà ngày 9-11, Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc CATP đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, thu thập thông tin để quản lý và sẽ thành lập một Tổ công tác ngay tại Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà để quản lý, theo sát các hoạt động về quản lý nhân hộ khẩu và an ninh trật tự. Cũng liên quan đến Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, ông Huỳnh Cự - Phó Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn cho biết, quận đã có văn bản yêu cầu trong thời gian 60 ngày (kể từ ngày 8-10), chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hồ sơ xin phép điều chỉnh quy mô dự án. Nếu Sở Xây dựng không cấp phép thì doanh nghiệp phải tự tháo dỡ.

Việc Đà Nẵng cương quyết cưỡng chế tháo dỡ công trình trái phép của Mường Thanh đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đang triển khai các phương án cưỡng chế tháo dỡ thì chủ đầu tư đã bố trí thêm 9 hộ dân vào ở, bất chấp việc chưa đảm bảo các quy định về an toàn PCCC và quyền lợi của người dân trong vấn đề quản lý nhân hộ khẩu thể hiện sự coi thường pháp luật.

MAI VINH

Dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép xây dựng số 235/GP-XD ngày 17-2-2016 với quy mô công trình gồm 42 tầng và 2 tầng hầm. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng tại dự án. Cụ thể:

- Xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42... của dự án. Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng.

- Chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở.

- Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng của hạng mục khối nhà chung cư (từ tầng 2 đến tầng 5) từ mục đích để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ và các khu sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ chung cư.

- Ngày 26-9-2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm.Thế nhưng, sau đó, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công và rao bán 104 căn hộ trên.

- Đến tháng 4-2017, UBND Q. Ngũ Hành Sơn được giao giám sát chặt chẽ việc ngừng thi công công trình sai phép. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng ra văn bản quy định ngày 30-5 là thời hạn cuối cùng để chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà tự tháo dỡ phần công trình vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không thực hiện tháo dỡ phần công trình vi phạm đúng như yêu cầu.

- Đến ngày 6-7, Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng (trước đây) đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động về PCCC từ tầng 2 đến tầng 5 tại dự án này. Thời gian tạm đình chỉ là 1 tháng.

Tìm kiếm:✨

  • Chủ đầu tư, Căn hộ, Dự án, Chung cư, Tòa nhà, Cho biết, Nghiệm thu, Sở Xây dựng, Bộ xây dựng, Thi công, Tầng 2, Về việc, VẪN KHÔNG, Nhưng thực tế, Sở Xây dựng Đà Nẵng, Đại Tá Trần Đình Chung, Lý Hoàn, Thẩm duyệt, Nhà chung cư, Nhà trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages