Báo Lao Động: Chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam: 'Chúng tôi yên tâm vì có Công đoàn' - tapgyms.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam: 'Chúng tôi yên tâm vì có Công đoàn'

Share This

9h30 sáng 11.9, tại thư viện của Cty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất, Hà Nội), Phạm Minh Hiếu đang chọn sách để đọc. Những giá để sách chưa được lấp đầy nhưng là cả một thế giới để Hiếu cùng nhiều CNLĐ của Cty tìm hiểu, khám phá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/chao-mung-dai-hoi-xii-cong-doan-viet-nam-chung-toi-yen-tam-vi-co-cong-doan-630527.ldo

Phạm Minh Hiếu tranh thủ ngày nghỉ xuống thư viện ký túc xá Cty đọc sách. Ảnh: T.E.A

Đọc sách vào ngày nghỉ

Hiện Cty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam có hơn 4.000 CBCNV. Trong đó khoảng 1.000 CNLĐ trực tiếp ở tại ký túc xá của Cty. Các phòng ở đều được trang bị điều hòa, quạt điện. Nguyễn Thị Mai Phương (quê Ba Vì, mới vào Cty 6 tháng) cho biết CNLĐ ở trong ký túc xá được miễn phí toàn bộ, từ tiền nhà, tiền điện, tiền nước. Vì vậy mọi người đều yên tâm làm việc.

Trở lại với Phạm Minh Hiếu. Hiếu quê Thái Bình, đang làm việc với mức thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng. Vì làm 5 ngày nghỉ 1 ngày nên đến ngày nghỉ, Hiếu dành nhiều thời gian xuống thư viện đọc sách. Loại sách Hiếu thích đọc là sách lịch sử. Hiếu kể cũng có nhiều bạn thích đọc sách nhưng hay mượn về phòng, còn Hiếu lại chọn đọc tại thư viện cho yên tĩnh.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phan Thanh Hải - Chủ tịch CĐ Cty - cho biết thư viện được thành lập năm 2016. Ban đầu sách do CBCNV đóng góp, sau Cty đầu tư. Ngoài thư viện, khu ký túc xá có các lớp gym, yoga; hằng tháng CĐ và ban quản lý ký túc xá phối hợp tổ chức sinh nhật cho CNLĐ.

Trả lời câu hỏi: “Có bằng lòng với cuộc sống, việc làm hiện nay không?”, cả Hiếu và Phương đều chia sẻ: Ở ký túc xá phải chấp hành nghiêm nội quy (23h đóng cửa) nhưng không phải chi trả khoản gì, lại có nhà ăn với mức 12.000 đồng/bữa sáng, 19.200 đồng/bữa chính; còn một bữa ăn ca ở Cty với giá 20.000 đồng/bữa (chi toàn bộ cho lương thực, thực phẩm), hằng tuần có 1 đến 2 bữa ăn ca cải thiện với giá 36.000 đồng do Cty trả nên hài lòng và “chúng tôi yên tâm vì có tổ chức CĐ”.

Những công nhân khác cũng bày tỏ sự yên tâm cũng như gắn bó với Cty vì CĐ và chủ doanh nghiệp quan tâm sâu sắc đến việc làm, tiền lương, tiền thưởng.

Hòm thư góp ý Công đoàn

Tại nhà ăn của Cty để một hòm thư góp ý CĐ với mục đích thu thập thông tin, ý kiến, trao đổi nguyện vọng của đoàn viên CĐ Cty. Hòm thư được trang trí bắt mắt và có công khai quy trình giải quyết hòm thư góp ý CĐ. Theo đó, Chủ tịch CĐ là người quản lý hòm thư góp ý; hằng tuần ít nhất một lần người quản lý hòm thư phải kiểm tra và ghi chép kết quả xác minh trong hòm thư, ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi.

Tại vị trí này còn có mẫu “Đóng góp ý kiến của đoàn viên CĐ”, trong đó có các nội dung như ý kiến đóng góp, đề xuất, các cách thức gửi thư (gửi vào hòm thư đặt tại nhà ăn; phản ánh qua tổ trưởng CĐ bộ phận, công đoạn; phản ánh qua BCH CĐ phụ trách các bộ phận, công đoạn).

Chủ tịch CĐ Cty Phan Thanh Hải kể vào thứ Hai hằng tuần, anh đều kiểm tra hòm thư, nhưng rất ít khi nhận được thư phản ánh trong hòm thư vì các ý kiến đóng góp, thắc mắc của CNLĐ đều được giải quyết từ CĐ các bộ phận.

Cũng tại nhà ăn, có để mẫu đơn xin gia nhập tổ chức CĐ cho CNLĐ mới được tuyển dụng. Thông qua đào tạo đầu vào của Phòng Hành chính - Nhân sự, Ban thường vụ CĐ giới thiệu về tổ chức CĐ tới CBCNV mới gia nhập, giúp mọi người hiểu sâu về vai trò của CĐ trong nhà máy cũng như các chế độ phúc lợi tốt từ tổ chức CĐ dành cho đoàn viên khi gia nhập.

Đào tạo 100% số CBCNV mới gia nhập Cty về nội quy lao động, quy định trong nhà máy, qua đó giúp ổn định các vấn đề về quản lý nhân sự. Từ đây thể hiện vai trò của tổ chức CĐ với ban lãnh đạo Cty, CĐ sẽ được coi trọng hơn, có vai trò nhiều hơn. Bên cạnh đó, CĐ cùng với các phòng ban chuyên trách phối hợp thúc đẩy các ý tưởng “sáng kiến sáng tạo” đem lại lợi nhuận cho nhà máy, là tiền đề cho các danh hiệu “sáng kiến sáng tạo thủ đô” hằng năm.

LINH NGUYÊN

Tìm kiếm:✨

  • Đoàn viên, Lao động, Công nhân lao động, Bữa ăn, Công đoàn, Công nhân, Tổ chức, Phạm Minh Hiếu, Công đoàn Việt Nam, Linh Nguyên, Thái Bình, Đại Hội XII, Hà Nội, Nguyễn Thị Mai Phương, Dung Như, Minh Trong, Quạt điện, Quản lý nhân sự, Ký túc xá, Thư viện, Yoga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages