Báo Lao Động: 10 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đáng sợ nhất chớ dại bỏ qua - tapgyms.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: 10 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đáng sợ nhất chớ dại bỏ qua

Share This

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cổ khá phổ biến. Việc chẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có ý nghĩa sống còn khi điều trị để đạt hiệu quả cao, tránh khả năng tái phát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/suc-khoe/10-nguyen-nhan-thoat-vi-dia-dem-dang-so-nhat-cho-dai-bo-qua-629867.ldo

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Theo PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa (cố vấn cao cấp của nhà thuốc đông y An Dược), nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng xuất phát từ:

Lão hóa: trước khi đĩa đệm bị thoát vị, nó đã phải trải qua một quá trình thoái hóa, và tuổi tác chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống lưng phổ biến nhất. Đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, tuổi càng cao thì sự thẩm thấu càng kém, đĩa đệm dần mất nước và khô.

Các vòng sợi ở bao xơ cũng từ đó mà yếu đi, chỉ cần chịu áp lực đủ mạnh cũng có thể dễ dàng bị nứt rách, từ đó nhân nhầy thoát ra ngoài.

Hoạt động sai tư thế: Dùng lực cột sống lưng để nhấc vật nặng thay vì lực đầu gối, lao động quá sức, ngồi gù lưng, cúi quá lâu… đều là những lý do khiến bệnh ghé thăm bạn.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng do chấn thương: Tập gym sai cách, tai nạn, một cú đánh vào lưng… có thể khiến đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng.

Thừa cân: Cột sống lưng sẽ dần yếu đi khi phải gồng mình lên gánh một trọng lượng cơ thể lớn.

Một số nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm khác: Sử dụng chất kích thích, lạm dụng bia rượu, ăn uống thiếu dưỡng chất, di truyền… cũng có thể là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khá phổ biến

Theo tổng hợp từ Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường (đơn vị đạt danh hiệu “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2018), đa phần nguyên nhân đau thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đều xuất phát từ các yếu tố sau:

Đặc thù công việc: Tư thế lao động cúi gập, rướn cổ về phía trước trong thời gian dài, bê vác vật nặng.

Thói quen sinh hoạt: Thiếu khoa học như lười vận động, lười tập thể dục, uống rượu bia, hút thuốc lá, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, gối cao, dùng điện thoại nhiều khi nằm...

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do tai nạn: Ngã, vật nặng đánh hoặc rơi vào cổ, cột sống cổ phải chịu những tác động lớn đột ngột khiến đĩa đệm nứt vỡ, trật khớp.

Độ tuổi: Thoái hóa cột sống do lão hóa xương gây thoát vị đĩa đệm cổ, rối loạn cấu trúc vòng sợi, xẹp hoặc phình lồi đĩa đệm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ do bệnh lý bẩm sinh: Di truyền có cột sống cổ yếu dễ thoát vị nhân tủy, thoái hóa cột sống, rách bao xơ, hẹp ống sống, giảm độ đàn hồi đĩa đệm.

Đa phần bệnh nhân thoát vị cột sống cổ sẽ bị ở vị trí C5 C6. Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 chủ yếu do đây là hai đốt sống thường xuyên phải hoạt động và gánh chịu nhiều áp lực.

Thoát vị đĩa đệm cổ

Tại sao bị thoát vị đĩa đệm dễ đến vậy?

Ngoài những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cổ trên thì cấu tạo của đĩa đệm, cùng quá trình tiến hóa từ vượn sang người cũng chính là mấu chốt của các triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống và có cấu tạo đặc biệt. Ở giữa là nhân keo có tính ngậm nước, bảo vệ bên ngoài là lớp bao xơ với cấu tạo là các vòng sợi collagen giúp đàn hồi khi có lực ép giữa các đốt sống. Các đĩa đệm cùng với dây chằng và gân cơ nối các cột sống lại thành một kết cấu chắc chắn.

Khi nghiên cứu về các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, người ta nhận thấy rằng ở động vật 4 chân và cả con người khi còn nằm trong bụng mẹ, cột sống là một đường cong để thích nghi với trọng tải nằm ngang.

Quá trình tiến hóa biến hai chi trước của con người ngắn lại, các ngón dài ra để thích hợp cho các hoạt động cầm nắm. Hai chi sau phát triển to hơn và đứng thẳng dần, chịu trách nhiệm đi lại, giúp hạn chế những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tự nhiên.

Theo đó, cột sống thay vì hình cung lõm xuống sẽ tiến hóa thành dạng chữ S theo dáng đứng thẳng của con người. Lúc này, cột sống là nơi gánh chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể cũng như trong các hoạt động thường ngày.

Cùng với cấu tạo đặc biệt thì đĩa đệm dễ dàng bị chèn ép, đè nén gây phồng lồi đĩa đệm, xẹp đĩa đệm, rách bao xơ… Cuối cùng, nhân nhầy thoát ra ngoài gây ra các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ở nhiều người. Nặng hơn còn kèm theo hội chứng đuôi ngựa, thoát vị sau bên, nhiều tầng…

Giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả

Từ kinh nghiệm nghiên cứu và ứng dụng thành công phác đồ điều trị không cần phẫu thuật, PGS. Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng việc áp dụng các giải pháp theo hướng bảo tồn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hơn cả, nhất là khi phát hiện các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ngay từ đầu.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và Phòng chẩn trị YHCT An Dược là thành quả nhiều năm của bác sĩ Nghĩa cùng đội ngũ chuyên môn đầu ngành.

Với những phương pháp chuyên biệt toàn diện như châm cứu Vladivostok, bấm huyệt, kéo giãn cột sống, đĩa VCD bài tập, tài liệu về chế độ ăn uống… và đỉnh cao là kỹ thuật đốt thuốc ống tre độc đáo, hiệu quả.

Kỹ thuật dùng ống tre điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Nhờ cơ chế giảm đau, kháng viêm, bào mòn thoát vị, kéo giãn cột sống để mở đường cho máu và chất dinh dưỡng tới đĩa đệm, phục hồi tổn thương…, phác đồ điều trị này đã làm nên những điều không tưởng ngay cả với những trường hợp bệnh nặng, phát hiện các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm muộn..

Thực tế sử dụng của hơn 5.000 bệnh nhân, từ nhân viên văn phòng, người lao động, cán bộ hưu trí tới MC nổi tiếng… với các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm khác nhau, phác đồ này đã giúp loại bỏ 90% bệnh. Hiệu quả không chỉ dừng lại ở mức chấm dứt đau nhức mà còn ngăn chặn tái phát trên 5 năm.

Những vượt trội về phương pháp điều trị đã giúp cho phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống của Tâm Minh Đường và An Dược nhận được sự tin tưởng của các bệnh nhân, ngay cả khi họ phát hiện ra nguyên nhân thoát vị đĩa đệm muộn màng, đặc biệt được bảo đảm chất lượng của các chuyên gia đầu ngành, đặc biệt là Ths. Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày”- VTV2.

Các chuyên gia nhận định rằng, phương pháp này sẽ sớm trở thành xu thế điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng đông y trong nhiều năm tới với thành phần từ 100 % thảo dược tươi.

Anh Thư

Tìm kiếm:✨

  • Cột sống, Thoát vị đĩa đệm, Đĩa đệm, Bệnh, Đốt sống, Phẫu thuật, Chèn ép, Một số, YHCT Tâm Minh Đường, Của các, Các nguyên, An Dược, Đã giúp, VCD, Tâm Minh Đường, Từ Nhân, Chữ S, Vladivostok, Bệnh viện 108, Collagen, Anh Thư, Đau thần kinh tọa, Trật khớp, Tính đàn hồi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages